Hào hứng Hội trại truyền thống 26-3

Sân trường Trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột) rộn rã tiếng cười, nói, tiếng cổ vũ, reo hò của hơn 1.200 học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia Hội trại chào mừng 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2018) diễn ra trong hai ngày 23 và 24-3.

“Cháy hết mình” cùng Hội trại

Đúng 9 giờ lễ khai mạc Hội trại truyền thống mới chính thức bắt đầu, nhưng từ sáng sớm đông đảo trại sinh đã có mặt ở sân trường để hoàn tất những khâu cuối cùng trước khi hội trại diễn ra. Sự háo hức hiện rõ trên khuôn mặt, ánh mắt của các em học sinh. Em Nguyễn Ngọc Linh, Chi đoàn 11A8 tâm sự: “Đây là lần thứ hai em được cắm trại. Lần đầu tiên em cắm trại khi đang học lớp 7 tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. Hồi ấy còn quá nhỏ, nên hầu hết các hoạt động của Hội trại đều do phụ huynh và thầy, cô giáo chuẩn bị, tụi em chỉ dự như “khách mời”. Còn bây giờ chúng em phải lo tất cả mọi thứ, từ đi chặt tre về dựng cổng trại, trang trí cổng trại, mua các vật dụng trang trí trại, chọn đồng phục… Dù rất mệt nhưng bạn nào cũng thấy vui”.

Tương tự bạn Nguyễn Kim Chi, Chi đoàn 11A6 nói: “Khi nghe Đoàn trường thông báo kế hoạch tổ chức cắm trại vào dịp 26-3, cả lớp em vỡ òa trong niềm vui sướng”. Chi cho hay, em chưa được tham gia cắm trại ở trường bao giờ. Tuy nhiên, em đã có một vài lần được cắm trại khi tham gia sinh hoạt gia đình phật tử do đó cũng có “kha khá” kinh nghiệm để đóng góp ý kiến cho lớp chuẩn bị Hội trại lần này. Cả lớp em quyết tâm dành “công sức, trí tuệ, sự sáng tạo” để dựng trại, trang trí cổng trại độc đáo, ý nghĩa.

Thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Cao Bá Quát hào hứng tham gia Hội trại.

Hào hứng, sôi nổi nhất vẫn là học sinh khối lớp 12 bởi chỉ còn vài tháng nữa thôi các em sẽ rời xa mái trường, chia tay thời áo trắng. Em Hồ Thị Kim Quyên, Chi đoàn lớp 12A12 nói trong niềm vui: Em đã sẵn sàng tham gia các trò chơi dân gian và trò chơi liên hoàn được tổ chức tại Hội trại lần này. Vì là năm học cuối của bậc THPT nên chúng em cố gắng “cháy hết mình” với các hoạt động tập thể để có thêm kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Còn em Vũ Thị Huyền Trang cũng thuộc Chi đoàn 12A12 háo hức: “Em mong đợi nhất ở phần thi đốt lửa trại và phần giao lưu với các cựu học sinh của trường. Qua chia sẻ của các anh chị, em hy vọng sẽ “tích cóp” được một số kinh nghiệm, kỹ năng để chọn ngành, chọn trường học và nhất là kỹ năng mềm để chuẩn bị cho chặng đường đại học đã cận kề”.

“Điểm hẹn” hướng đến phát triển nhân cách

Không nằm ngoài sự mong đợi, với nhiều hoạt động sôi nổi như: thi cổng trại đẹp, các trò chơi dân gian, trò chơi liên hoàn, chương trình văn nghệ, phút truyền thống đoàn thanh niên, thi học sinh thanh lịch, đốt lửa trại, trao học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó trong học tập…, Hội trại truyền thống của Trường THPT Cao Bá Quát đã mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho các trại sinh. Thầy giáo Lê Văn Kiệt, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Lồng ghép trong các phần thi đầy sôi nổi là tinh thần đoàn kết, kỹ năng làm việc nhóm, trách nhiệm sẻ chia, phát huy sự khéo léo của từng cá nhân; cơ hội gần gũi gắn bó nhau hơn, tăng thêm tình đoàn kết giữa học sinh các khối lớp. Đây cũng là khoảnh khắc đáng nhớ, in sâu trong mỗi thành viên đại gia đình Cao Bá Quát”.

Các chi đoàn Trường THPT Cao Bá Quát dựng cổng trại.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Phạm Quang Sáng, Bí thư Đoàn Trường chia sẻ: “Bên cạnh việc dạy kiến thức, trong những năm qua nhà trường luôn chú trọng vấn đề phát triển nhân cách của học sinh, trong đó tập trung giáo dục các em làm người tử tế, biết tự đánh giá năng lực của mình để từ đó ý thức và có định hướng cho tương lai của mình”. Đơn cử có thể kể đến chương trình “Những cánh hồng trên cát” nhân kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20-10; tổ chức cho học sinh thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 735 nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất  – năm 2018, đặc biệt là thành lập các câu lạc bộ đội nhóm như: câu lạc bộ âm nhạc, võ thuật, tiếng Anh, bóng rổ để các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích phát triển năng lực, sở thích, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động nhóm và kỹ năng tương tác…  “Nhân cách không tự nhiên mà có, mà phải rèn luyện và trải nghiệm qua hoạt động thực tiễn. Hội trại truyền thống 26-3 như một đợt “tổng kiểm tra, kiểm duyệt” những điều các em đã được trang bị. Qua đó khuyến khích, tạo cho học sinh những động lực để thể hiện khả năng của bản thân”, thầy Lê Văn Kiệt cho biết.

Không khí sôi động của Hội trại truyền thống 26-3 được dâng cao hơn khi ngọn lửa trại được thắp lên. Những bàn tay siết chặt vào nhau xoay quanh bên ánh lửa cùng những tiếng reo hò, những điệu nhảy, múa theo nhịp của bài hát. Thầy cô giáo cùng các em học sinh Trường THPT Cao Bá Quát hòa quyện niềm vui, sự hưng phấn, sức trẻ và lòng nhiệt huyết đang bùng cháy cùng với lửa trại.

Gia Nguyên

(Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử – Cập nhật lúc 09:23, Thứ Hai, 26/03/2018 (GMT+7))