CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA TỔ NGỮ VĂN NĂM HỌC 2023-2024 CHỦ ĐỀ: KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP VĂN CHƯƠNG

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 11/12/2023, tại trường THPT Cao Bá Quát, tổ Ngữ văn đã tổ chức chương trình  ngoại khóa với chủ đề “Khám phá vẻ đẹp văn chương”. Đây là một hoạt động chuyên môn nhằm đáp ứng những  yêu cầu phát triển các phẩm chất và năng lực cho học sinh. Buổi ngoại khóa đã mang lại nhiều ý nghĩa  để học sinh được giao lưu, học hỏi; được tìm hiểu kiến thức, khám phá vẻ đẹp văn chương và những giá trị cao đẹp của văn học trong đời sống con người.

Tham dự chương trình ngoại khóa có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, đại diện Đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm các lớp, các cô giáo tổ Ngữ văn và  học sinh toàn trường.

Chương trình ngoại khóa đã diễn ra sinh động, ý nghĩa và thành công tốt đẹp với những nội dung sau:

Sân khấu hóa tác phẩm văn học

Học sinh thể hiện sân khấu hóa đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Trích Đăm Săn – tác phẩm sử thi nổi tiếng của người Êđê. Tiết mục biểu diễn  của các em học sinh rất lôi cuốn, hấp dẫn, đọng lại những  cảm xúc khó quên. Đặc biệt, sự hóa thân của các em vào những nhân vật đã mang lại không khí sử thi hào hùng và thể hiện được vẻ đẹp lẫm liệt, lẫy lừng của người anh hùng Đăm Săn “danh vang đến thần, tiếng lừng khắp núi”.

Phần thi thuyết trình

Ba đội thi đại diện cho các khối lớp tham gia thi thuyết trình nêu cảm nhận  về ý nghĩa của đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây. Phần thuyết trình của ba đội đã thể hiện được những cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa chiến thắng và vẻ đẹp của tù trưởng Đăm Săn anh hùng; đồng thời cảm nhận được những dấu ấn lịch sử và văn hóa của người Ê-đê nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Phần thi tìm hiểu kiến thức

Ba đội thi tiếp tục tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức – khám phá vẻ đẹp văn chương. Trong phần thi này, các em học sinh có cơ hội phát triển năng lực của bản thân như: năng lực cảm nhận, năng lực ngôn ngữ, năng lực làm việc nhóm và sự chủ động, sáng tạo. Phần thi tìm hiểu kiến thức đã giúp các em khám phá vẻ đẹp muôn màu của thế giới văn chương và những giá trị, những bài học nhân sinh của văn chương đọng lại cho con người, cho cuộc đời.

Phần thi dành cho học sinh toàn trường

Ngoài phần thi dành cho ba đội còn có các câu hỏi tìm hiểu kiến thức văn chương dành cho học sinh toàn trường. Các em học sinh đã tham gia hào hứng, sôi nổi, thể hiện những kiến thức phong phú về văn học.

Trao giải cho ba đội thi

Kết thúc những phần thi ý nghĩa là giải thưởng xứng đáng dành cho ba đội thi: Giải nhất thuộc về đội Đất Nước Đứng Lên, giải nhì là đội Thánh Gióng và giải ba thuộc về đội Đăm Săn.

Chương trình ngoại khóa của tổ Ngữ văn với chủ đề Khám phá vẻ đẹp văn chương đã mang lại những ý nghĩa sâu sắc. Buổi ngoại khóa đã giúp các em học sinh bồi đắp thêm niềm đam mê, yêu thích môn Ngữ văn; đồng thời giúp các em phát huy được những năng lực bản thân, luôn chủ động, sáng tạo trong học tập. Những giá trị nhân văn của văn chương cũng sẽ là hành trang quý giá theo cùng các em học sinh  trên bước đường tương lai; để các em sẽ trở thành những con người  sống đẹp, sống có ý nghĩa, sống có ích giữa cuộc đời.

Một số hình ảnh ghi nhận tại chương trình